• youtube
  • facebook

Một phụ nữ nghèo từ chối nhận thưởng 1,2 tỉ đồng

Nghe thông báo mình trúng thưởng 1,2 tỉ đồng, người phụ nữ nghèo lo sợ đến mất ăn, mất ngủ rồi nhất quyết từ chối, xin nhường lại cho... người nghèo như mình

Sáng 14-7, lãnh đạo xã và Hội Phụ nữ xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên đến nhà bà La Lan Thị Bông (SN 1979; ngụ thôn Phú Tiến, xã Phú Mỡ) tiếp tục vận động bà nhận giải thưởng 1,2 tỉ đồng để trang trải chi phí gia đình.

Lo sợ "tiền từ trên trời"

Căn nhà nhỏ của bà Bông lọt thỏm giữa một bên là núi, một bên là cánh đồng hẹp nứt nẻ dưới nắng hè. Đó là nơi che nắng che mưa cho 4 mẹ con bà Bông từ khi chồng mất do bệnh ung thư vào năm 2013. Đầu năm nay, khi con trai lớn La Lan Quân lên đường nhập ngũ, người mẹ dân tộc Chăm H’Roi này lại ngày ngày đi làm thuê, thu nhập khoảng 120.000-150.000 đồng/ngày để cho 2 con gái La Lan Thị Xuân học lớp 10 và La Lan Thị Mẫn học lớp 7. "Tôi quen với cái nghèo rồi. Cầm 100.000 đồng trong tay là mừng rồi vì tiền đó mình lao động mà có, chứ tiền tỉ từ trên trời rơi xuống, sợ lắm" - bà Bông bộc trực.

Một phụ nữ nghèo từ chối nhận thưởng 1,2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Một phụ nữ nghèo từ chối nhận thưởng 1,2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo xã Phú Mỡ vận động nhưng bà Bông (phải) kiên quyết không nhận giải thưởng 1,2 tỉ đồng

Mà đúng là tiền từ... trên trời rơi xuống thật. Bà Bông nhớ lại một ngày nghỉ học cuối tuần, 2 cô con gái học nội trú ở 2 huyện khác nhau về thăm nhà. Trưa nóng, bà ra tiệm mua chai nước tăng lực Number 1 để 3 mẹ con cùng uống. Uống xong, cô con gái út rảnh tay bóc nhãn chai, nhập mã số trên nhãn vào chiếc điện thoại "cùi bắp" của mẹ rồi gửi về công ty. Mọi chuyện không ai nhớ. Đến trưa 5-7, điện thoại đổ tin nhắn. Tưởng ai gọi đi làm thuê, không biết chữ, bà đưa con gái đọc. Thì ra đấy là dòng tin nhắn trúng thưởng: "Chúc mừng quý khách hàng đã trúng 1.200.000.000 đồng từ chương trình "Xé ngay trúng liền" của Công ty Tân Hiệp Phát". Bà Bông nhét điện thoại vào túi, đi dọn rẫy thuê cho người trong xã như không có chuyện gì.

Bà La Lan Thị Lẽ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Mỡ, cho biết sau đó mấy ngày, bà nhận được đề nghị của Hội Phụ nữ huyện Đồng Xuân và người đại diện Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát nhờ hỗ trợ, vận động bà Bông nhận thưởng. Thế nhưng, qua vài lần vận động, bà Bông kiên quyết từ chối. "Ban đầu chị ấy sợ bị lừa nhưng được phân tích thì chị hiểu ra. Tuy nhiên, lúc đó thì mọi người trong làng đều biết. Họ đồn thổi và chị sợ hãi, kiên quyết không nhận. Sau đó, chị cứ ở miết trên rẫy, liên lạc không được. Nhiều tối chị ở luôn trên rẫy vì... sợ" - bà Lẽ nói.

Hỏi lý do vì từ chối nhận giải thưởng, bà Bông bộc bạch: "Nói thiệt là em sợ bị lừa. Hơn nữa, số tiền lớn quá em không dám nhận, không dám ăn. Sợ ảnh hưởng đến tính mạng mẹ con em. Sợ lắm. Em mất ăn, mất ngủ luôn đó. Em nghe mấy người nhận số tiền lớn, rồi họ cũng chết. Thôi, em cứ vậy làm thuê để nuôi con" - bà Bông bộc bạch.

Xin để lại làm từ thiện

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát, khẳng định: "Tôi xác nhận chị Bông đã trúng giải cao nhất của chương trình "Xé ngay trúng liền". Dù đã liên hệ rất nhiều lần với chị nhưng chị vẫn không nhận giải. Sau đó, tôi có nhờ đến chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Phú Yên và chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Mỡ tiếp cận với chị Bông nhưng chị cũng không đồng ý".

Ông Quân bảo rằng ông rất nóng lòng để trao được giải thưởng này cho bà Bông để bà có tiền trang trải sinh hoạt, vì tập đoàn có quy định sau 30 ngày không tìm được chủ nhân giải thưởng sẽ giải quyết theo hướng khác. Hồ sơ nhận thưởng cũng đơn giản, chỉ cần bản sao CMND công chứng, giấy xác nhận thuê bao chính chủ, hình chụp tin nhắn thông báo trúng thưởng và giấy xác nhận chủ tài khoản để chuyển khoản. Tuy nhiên, đến nay, mọi việc đều bị bà Bông từ chối.

Bà Tô Thị Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Phú Yên, xác nhận bà cũng đã liên lạc, vận động nhận giải thưởng nhưng bà Bông vẫn khăng khăng từ chối. "Khổ nỗi vì mê tín, nghĩ rằng nhận số tiền lớn sẽ bị chết nên chị ấy không chịu nhận. Tôi đang nhờ địa phương can thiệp thêm" - bà Hòa nói.

Ông Sô Minh Mùi, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ, cũng nói chính quyền địa phương lúng túng giải quyết. Ông Mùi bày tỏ băn khoăn: "Gia đình chị Bông thuộc diện hộ nghèo. Giờ chị được cái giải này thì địa phương rất là mừng, để giúp đỡ hoàn cảnh của chị và tạo công ăn việc làm, lo cho tương lai con cái của chị. Chứ có giải thưởng vậy mà không nhận thật tiếc".

Chúng tôi chứng kiến cảnh vận động của lãnh đạo xã Phú Mỡ với bà Bông, mới hiểu không dễ lay chuyển người phụ nữ nghèo này. "Không phải tiền mình làm ra thì không nhận! Thôi thì công ty giữ lại để làm từ thiện, giúp đỡ cho những người nghèo khổ như tôi, mồ côi như tôi. Những người đó họ cũng cần vậy" - bà Bông dứt khoát.

Xem như một lần nữa, việc vận động người phụ nữ nghèo này nhận giải thưởng bất thành. 

Xã đứng ra lo mọi thủ tục

Ông Đặng Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết bà Bông là phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số, có thể do nhận thức hạn chế, mê tín nên mới quyết định như thế. "Vì vậy, huyện đã yêu cầu xã đứng ra lập biên bản sự việc, lo mọi thủ tục, lập tài khoản cho chị và liên hệ bên trao thưởng để chuyển tiền. Xem đó như khoản tiền tiết kiệm giúp chị trang trải chi phí và lo chuyện học hành cho các con sau này" - ông Trọng nói.

 

create

Hồng Ánh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/mien-trung-tay-nguyen/mot-phu-nu-ngheo-tu-choi-nhan-thuong-12-ti-dong-20210714205005563.htm

Short URL: http://www.gamemobi.net/viewID/1215728